Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm nhất

DWQA QuestionsCategory: FitnessDấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm nhất

Có bầu ngoài tử cung là biến chứng sản khoa phổ phát trong khoảng thời gian sớm của thai kì. Việc phát hiện dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm nhất giúp chị em xử trí kịp thời để bảo đảm khả năng sinh sản và sinh mạng của bà bầu.

Mang bầu ngoài tử cung là gì?

Có thai ngoài tử cung là tình huống thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở các vị trí bên ngoài tử cung như ở vòi trứng, cổ tử cung, buồng trứng, ổ bụng, nhưng hay gặp nhất là thai nằm ở vòi trứng.

Trong quá trình tiếp diễn sự thụ tinh có hàng triệu tinh trùng được phóng vào âm đạo nhưng chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể gặp trứng để tạo nên hợp tử. Hợp tử tự nhân đôi và đi đứng qua ống dẫn trứng về làm tổ trong buồng tử cung. Vì một nguyên do nào đó, quá trình đi đứng của hợp tử bị trục trặc, ách tắc giữa đường đi nên phát triển tại nơi ách tắc (thường là vòi trứng). Đây không phải là nơi an toàn để phôi thai hình thành và phát triển và lúc phôi thai càng lớn khiến vòi trứng phải căng ra, đến thời điểm bị vỡ, máu chảy vào ổ bụng sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của bà bầu.

Vì sao có trạng thái có thai ngoài tử cung?

Lí do vượt trội khiến thai phụ có bầu ngoài tử cung là nhiễm khuẩn vòi trứng, viêm vùng xương chậu do mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục như: lậu; chlamydia hoặc do nạo phá thai; tắc, hẹp vòi trứng bẩm sinh; mắc các bệnh u nang buồng trứng; lạc nội mạc tử cung; tác hại của việc từng thủ thuật vòi trứng…

Ngoài ra, chị em nghiện thuốc lá, sống lâu dài trong môi trường có khói thuốc lá cũng có khả năng có thai ngoài tử cung cao. độc tố nicotin là một trong số những "thủ phạm" gây hiện trạng thai ngoài tử cung vì nó phá hủy các nhung mao trên thành ống dẫn trứng, giảm cử động vòi trứng khiến quá trình hợp tử đi lại về tử cung khó khăn.

Triệu chứng nhận biết có bầu ngoài tử cung

Bào thai ngoài tử cung rất nguy hiểm có thể gây di chứng đến khả năng sinh sản ngày mai, còn có thể là là cái chết, do đó người phụ nữ cần nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm để khắc phục kịp thời.

Bình thường sau 5-10 ngày quan hệ tình dục, quá trình đậu thai xảy ra thai đã làm tổ trong buồng tử cung. vì thế, nếu như có dấu hiệu có thai nhưng siêu âm thai vẫn chưa thấy hình ảnh túi thai trong buồng tử cung cần xem xét đến việc có thai ngoài tử cung.

  • Chảy máu âm đạo bất thường: Đây là triệu chứng cảnh báo ban đầu của có bầu ngoài tử cung. Việc chảy máu chút ít ở vùng kín đôi khi người phụ nữ không để ý hoặc nhầm tưởng là dấu hiệu có thai chứ không nghĩ là khuyến cáo sảy thai hay có bầu ngoài tử cung. tuy vậy, lúc ống dẫn trứng bị vỡ, bạn sẽ bị xuất huyết âm đạo ồ ạt.
  • Trong trường hợp bạn có bầu kì thông thường, lượng HCG sẽ tăng dần theo tuổi thai. Nồng độ HCG ở bà bầu ngoài tử cung vỡ sẽ có dấu hiệu giảm dần.
  • Phái nữ đại tiện khó ngay lúc mới mang thai, cảm giác bụng bí bách tiếp đó đau bụng dữ dội một bên đi kèm xung huyết âm đạo cần nghĩ tới dấu hiệu có thai ngoài tử cung.

Cách đề phòng và khắc phục mang thai ngoài tử cung

Thường xuyên rửa vùng kín, đặc biệt trong kì kinh nguyệt, sau hoạt động tình dục, khi đang chữa trị bội nhiễm phụ sản, sau sinh nở ngăn ngừa nhiễm trùng vùng kín. lúc có triệu chứng bị bệnh cần khám bệnh để xử trí ngay từ giai đoạn đầu.

Tình huống nữ giới từng có bầu ngoài tử cung cần thông báo cho y bác sĩ trước khi có ý định có thai vì bạn có nguy cơ bị tái lại cao hơn người bình thường. một số đối tượng này cần được tư vấn, theo dõi chặt chẽ suốt thai kì.

Không phải hầu hết trường hợp có thai ngoài tử cung đều phải thủ thuật. nếu như được phát hiện sớm, khối thai vỡ, kích cỡ nhỏ thầy thuốc sẽ chỉ định tiêm thuốc giúp khối thai tự tiêu. nếu như thai có kích cỡ lớn (thường là trên 3cm) sẽ được thủ thuật ngoại khoa nội soi hoặc tiểu phẫu mở.

Trong trường hợp không quyết đoán, thai càng ngày càng phát triển khiến phụ nữ mang thai khó thở, cảm nhận mệt mỏi, đau bụng dữ dội do khối thai vỡ máu chảy vào ổ bụng, cần nhanh chóng đưa đến trung tâm y tế để được xử trí kịp thời. Sau điều trị thai ngoài tử cung, phái nữ nên áp dụng phương pháp phòng tránh thai từ 6-12 tháng để các chức năng sinh nở phục hồi trở lại./.